HƯƠNG THẢO MỘC

By

Tháng ba. Trời êm.

More...

Sau Mùa thu

By

Sau mùa thu
Là mái tóc dài bay bay gợi cảm
Sau mùa thu
Là nụ cười tủm tỉm rất phiêu

More...

Xa xỉ mùa thu

By


Ở đây mùa thua là xa xỉ. Thật mà. Thắng chín rồi mà nắng vẫn chói chang. Gió heo may lấy đâu ra. Nắng rám trái bòng kiếm thế nào được. Đường phố xe cộ inh ỏi bói cũng chẳng ra cái se se rất đỗi bảng lảng của thu sang.
Ờ thì cũng thấy cúc vàng đấy. Ờ thì cũng thấy lồng đèn bánh trung thu đấy nhưng không hiểu tại sao vẫn không ra chất mùa thu chuẩn của phố mình.
Xung quanh tiếng nói tiếng cười cần ấy thứ tiếng động mình vẫn chỉ tập trung vào PC tìm một chút thu dịu nắng. Mùa thu còn đọng lại trên những món quà bạn bè đã từng gửi cho. Một triền đê có hoa cỏ may vương đầy. Một cơn mưa thu ban đêm rả rích. Một tiếng chim khướu thức giấc khi bình minh lên. Một ngày rất biếc. Một ngã tư phố với vỉa hè quen thân. Một hương vị ly cafe ngọt đắng thơm tho. Một bảng lảng sóng hồ ngày cuối tuần thi vị.  
Mình thích hoa. Mình thích sự hài hoà tế nhị biểu cảm của hoa. Mùa thu vào hoa cúc. Chỉ còn anh và em cùng tình yêu ở lại. Chà câu hát trữ tình lãng mạn thế. Ai chẳng yêu. Cúc đại đóa chính hãng ngoại ô thì xa vời xa. Đành dành cho mùa thu xa xỉ với chùm cánh sao nhỏ nhẹ nhàng. Hình như mùa thu ẩn trong màu tím dịu dàng ấy. Vẩn vơ nghĩ loáy hoáy gõ phím với mình mùa thu xa xỉ lắm. Ngồi nhấm nháp dư âm một tẹo để nghe thấy lòng mình còn gắn bó với mùa thu  nhiều ghê.

More...

Tết Đoan Ngọ

By

     Cứ đúng ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch mọi nhà mọi người từ Nam chí Bắc lại rôm rả đón cái Tết Đoan Ngọ. Tết nửa năm mà nhà nào cũng sắm sửa bánh trái hoa quả và rượu nếp trước tiên là để cúng tổ tiên ông bà sau là làm sạch bụng. Theo truyền thống thì Tết Đoan Ngọ cứ phải có mận hay vải và dứt khoát không thể thiếu rượu nếp để tất cả cùng giết sâu bọ mong mùa màng tốt tươi( nghe nói thế chứ cũng chả biết thật thế nào).

Người Bắc thì giết sâu bọ kiểu người Bắc tức là sáng ngày ra phải làm một ít rượu nếp và vài quả mận hay vải. Người Nam thì xài cơm rượu bánh ít nhân đậu đường. Trước cổng nhà  thường treo lủng lẳng một bó lá lẩu với khúc xương rồng trừ ma trừ quỷ dữ. Người Tàu thì làm Tết này rất to mâm bàn cỗ cao lợn heo quay béo thơm lựng. Sáng dậy chạy ra chợ mua ít hoa quả về. Không khí ở chợ nhộn nhịp hơn ngày thường cứ tíu tít mua mua bán bán mà không thấy ai trả giá cả. Giục cả nhà ăn sáng trước khi tráng miệng bằng các loại quả và rượu nếp để cùng giết sâu bọ. Không uống được rượu bao giờ nên chỉ mới làm 3 thìa rượu nếp đã cảm thấy tây tây. Cái má nóng bừng không cần thoa phấn mới hay chứ lị.
Ăn một miếng rượu nếp nhớ phố mình kinh lên được.
Ăn nửa quả vải thiều nhớ mùa hè của mình kinh lên được.
Ăn chưa hết miếng mận nhớ tuổi thơ của mình kinh lên được.

     Tết Đoan Ngọ năm nay cũng như mọi năm   vẫn ngần ấy thứ mà sao thấy thời gian khác nhanh thế. Đã giữa năm 2010 rồi đấy. Tháng 5 6 ...Bao giờ lại đến tháng mười nhỉ?
Tản mạn trong ngày mùng 5 tháng 5. Xôn xao nắng và mưa...

More...

Một góc nhỏ cho tháng 5

By

 

Với người này tháng 5 là rộn ràng nắng hạ với người kia là nồng nhiệt hè sang với người khác là hè về nóng nực. Tháng 5 của mình là con đường có phượng lấp lánh lấp lánh


More...

Mưa phùn ngoài hàng rào gió

By

Viết tặng HNN


More...

Bao độ hoa vàng

By

      Không hiểu sao ở cái thành phố này nắng nhiều mưa cũng nhiều vậy mà có một loài hoa quanh năm suốt tháng vẫn nở vàng rực trên nhiều ngả đường. Những chùm hoa vàng long lanh sương sớm những chùm hoa vàng rực rỡ nắng tươi khiến lòng người cũng lay động xôn xao muốn gõ cửa xuân đời như những cánh hoa vàng nhẹ nhàng đu đưa trong gió. Có cả một con đường nhỏ mang tên loài hoa vàng ấy. Hoa vàng ấy còn được nhấn nhá thấp thoáng trong những bài hát về tình yêu. Bạn sẽ hỏi thứ hoa vàng lay động đầy ấn tượng ấy là hoa gì  chăng  à hoa điệp vàng xôn xao đường nắng đấy mà.  
  

More...

Mưa xuân

By

     "Bố ...con đây Phố thế nào hả bố?" nóng ruột gọi điện thoại để nghe bố cười vui và nhắc " Vẫn thế Mưa à...mấy hôm nay lắc rắc mưa xuân ...đi bộ rất thích. Hoa xuân đẹp lắm quà phố ngon lắm". Ôi đã quá bố nhỉ!  

More...

Dư âm Noel

By

     
      Sáng ra bình minh chưa xin phép cành mimosa  nên chưa dám  đánh thức một ngày mới   nàng  cựa mình trong tấm chăn ấm  hình như có tiếng bước chân của sương sớm đang dạo quanh khu vườn  trồng dạ yến thảo. Mãi sau hồi chuông từ nhà thờ Con Gà   vọng lại mới kéo nàng dậy khỏi sự  ấm áp.

More...